มาปรับเว็บให้ Mobile Friendly ให้รองรับ Algorithms ใหม่จาก Google กัน

บทความจาก Sky Courses

เรื่องราวดีๆ ที่เราเก็บไว้เพื่อให้เหล่านักโปรแกรมเมอร์ได้ติดตามเรื่องราวเทคโนโลยี @Sky Courses Team

มาปรับเว็บให้ Mobile Friendly ให้รองรับ Algorithms ใหม่จาก Google กัน

ทุกวันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอุปกรณ์พกพา เก่งขึ้นมาก ไม่ว่าจะเป็นมือถือและแทปเบล็ต ซึ่งโทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือคู่ใจของหลายๆ คนไปแล้ว ใช้ทั้งโทรทั้งท่องเน็ต แบบว่าเครื่องเดียวทำได้สารพัดประโยชน์

เมื่อมีคนใช้งานมากขึ้นทั่วทั้งโลก ซึ่งตอนนี้ก็มากกว่าคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลซะด้วยซ้ำ Google จึงมองว่าเฮ้ย เราควรปรับ Algorithms ระบบ Search Engine สำหรับอุปกรณ์พกพาใหม่ดีกว่า โดยทาง Google ก็แนะนำให้ทำอยู่ 2 อย่างเพื่อให้ตอบสนองกับ Algorithms ใหม่นั่นก็คือ

  1. ปรับหน้าเว็บไซต์ให้ mobile friendly หรือทำให้หน้าเว็บไซต์แบบที่เป็นมิตรกับอุปกรณ์พกพา แล้วจะรู้ได้อย่างไรล่ะ Google ก็มีวิธีตรวจสอบโดยเข้า Link นี้เลยครับ https://www.google.com/webmasters/tools/mobile-friendly/ ส่วนใหญ่การปรับหน้าเว็บไซต์ตอบสนองกับทุกอุปกรณ์เขาจะเรียกๆ กันว่า Responsive ลองๆ ค้นคำนี้ดูก็ได้ครับ และการดูรายการใน Google Webmaster Tools ในส่วนของ Mobile Usability Report สำหรับคนที่ใช้ Google Webmaster Tools สำหรับนักพัฒนาเว็บไซต์ก็ควรใช้ตัวนี้ด้วยนะครับ
  2. ในเรื่องของ App ก็เช่นกันมีการทำ Index และ Ranking ก็เกิดจากผลการค้นหา และการติดตั้ง App ด้วยเช่นกัน ไปดูเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้เลยที่ https://developers.google.com/app-indexing/webmasters/details

ก็สรุปว่า ตอนนี้อุปกรณ์พกพานั้นมีการใช้งานมากยิ่งขึ้น และมีความสำคัญมากยิ่งขึ้น การปรับหนื้อหา ปรับเว็บไซต์ให้แสดงผลเหมาะสมกับอุปกรณ์ต่างๆ จะช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ลองทดสอบและปรับแก้กันได้เลยนะครับ ...

กลับขึ้นบน